DATA CENTER CMC TELECOM

Giới Thiệu về Data Center CMC Telecom

Data Center CMC Telecom được đặt tại Khu công nghệ cao Sài Gòn, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh.

Khoảng cách 18km với trung tâm TP. Hồ Chí Minh.

Data Center CMC Telecom được tư vấn và thiết kế bởi EMERSON, Diện tích sàn hiện tại 340 m2 (120 rack).

 

Tầng trệt: khu vực máy phát điện, UPS, Battery và hệ thống điều hòa nhiệt độ.
Lầu 1: phòng NOC, phòng Server.

Tại NOC, luôn có tối thiểu 3 nhân viên trực điều hành. Nhân viên NOC thực hiện giám sát hệ thống, khi có các sự cố kỹ thuật cơ bản, nhân viên NOC có thể trực tiếp quản lý, khi có sự cố phức tạp hơn, nhân viên NOC có trách nhiệm báo cho cấp trên hoặc bộ phận kỹ thuật liên quan để xử lý. Ngoài công tác đảm bảo an ninh, an toàn, vận hành liên tục của phòng máy, nhân viên NOC thực hiện công tác đảm bảo vấn  đề vào ra của khách hàng đúng quy trình, an toàn và thuận tiện.

 1. Máy Phát Điện

Máy phát điện công suất lớn hoạt động dự phòng N+1 (2 x 550 KVA và 2 x 220 KVA). Máy phát điệs chạy dầu Diesel chứa trong bể dầu riêng đảm bảo duy trì hoạt động trong thời gian dài (72 giờ). Tiêu chuẩn Tier 3 yêu cầu dung tích bể dầu đảm bảo máy phát điện chạy hết công suất trong 3 ngày. Khi nguồn điện bị sự cố, hệ thống máy phát điện sẽ tự khởi động với thời gian tối đa 45 giây. Hàng tuần, hệ thống, máy phát điện tại Data Center luôn được chạy kiểm tra trong vòng 10 phút – 15 phút để đảm bảo tính sẵn sàng mỗi khi cần sử dụng.

2. Nguồn Điện.

Data Center CMC Telecom được đặt tại Khu công nghệ cao Sài Gòn, Quận 9. Hệ thống điện lưới từ hai trạm trung thế: Thủ Đức Đông và Thủ Đức Bắc + trạm trung thế ưu tiên của Chính phủ cung cấp cho Khu Công nghệ cao Quận 9. CMC có 2 trạm biến áp với công suất 1.250 kVA/biến áp, cấu hình N+1.

3. UPS

Bộ lưu trữ điện có chức năng duy trì sự liên tục của dòng điện và cấp điện cho hệ thống trong thời gian mất điện cho đến khi máy nổ hoạt động. Sử dụng UPS 4 x 120 KVA EMERSON, đảm bảo thời gian cấp điện là 30 phút khi trung tâm dữ liệu hoạt động hết công suất, và cơ chế dự phòng là 2(N+1). Mỗi tủ Rack đều được cấp 2 nguồn điện từ 2 UPS khác nhau.

4. Giám sát hệ thống điện chủ động

Nguyên lý hoạt động dựa trên các tiếp điểm phụ của ACB, MCCB hoặc MCB để biết khu vực nào đang ON hay đang OFF (đèn sáng là ACB, MCCB đang đèn tắt là ACB, MCCB đang OFF hoặc chưa kết nối)

 • Trên sơ đồ nguyên lý giám sát hệ thống điện chủ động tại trung tâm dữ liệu CMC-SHTP, tại các ACB, MCCB lấy các tiếp điểm phụ để kết nối đến tủ giám sát tập trung đặt tại phòng trực NOC trên lầu 1.
 • Khi có tín hiệu mất điện lưới hoặc các ACB, MCCB bị OFF sẽ gửi tín hiệu đến tủ giám sát tập trung, đèn tín hiệu ACB hoặc MCCB trên sơ đồ này sẽ tắt đồng thời phát ra loa để nhân viên trực vận hành biết.
 • Sau khi tín hiệu loa được phát ra, nhân viên trực vận hành sẽ xem sơ đồ trên tủ giám sát tập trung

(đèn tín hiệu sáng hoặc tắt) mà phát hiện ACB, MCCB bị OFF tại khu vực.

5. Camera giám sát

Data Center của CMC Telecom được lắp hệ thống camera giám sát trong và ngoài phòng máy nhằm đảm bảo công tác kiểm soát an ninh của trung tâm dữ liệu. Hệ thống camera giám sát được kết nối tập trung, theo dõi và điều khiển tại phòng điều hành NOC. Từ phòng NOC, các nhân viên CMC Telecom có thể giám sát 24/7 mọi hoạt động trong và ngoài phòng máy. Các cấp quản lý CMC Telecom cũng có thể truy nhập hệ thống từ xa qua Internet để kiểm tra hoạt động của phòng máy. Chức năng theo dõi từ xa có thể hỗ trợ dịch vụ giá trị gia tăng cho các khách hàng thuê Rack hoặc khu vực phòng máy riêng, có thể trang bị camera để theo dõi từ xa. Hệ thống camera có thể phân quyền để khách hàng chỉ theo dõi các camera nhất định.

6.Hệ thống kiểm soát ra vào vân tay

Hệ thống kiểm soát vào ra của Data Center CMC Telecom dùng thẻ RFID và vân tay (dành cho phòng máy chủ) phân quyền và kiểm soát ra vào với nhân viên và khách hàng đến phòng máy. Mỗi khách hàng đến trung tâm dữ liệu đều được phát thẻ từ và quản lý bằng phần mềm kiểm soát cho phép vào ra ở khu vực nhất định theo thời gian. Riêng phòng máy chủ được trang bị đầu đọc thẻ kết hợp vân tay, gắn với khóa từ lực.

7. Hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí được vận hành với 1 hệ thống làm mát chính xác LIEBERT của Emerson, được thiết kế để vận hành dự phòng theo cơ chế N +1 (6 CRAC – 70kW). Hệ thống được thiết kế để chia không khí nóng và không khí lạnh ở mặt trước và mặt sau của mỗi Rack.

Nhiệt độ phòng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì hoạt động, hiệu suất của các thiết bị. Với việc sử dụng công nghệ quản lý môi trường mới nhất, Data Center của CMC Telecom được thiết kế để đảm bảo độ ổn định nhiệt độ và độ ẩm đồng đều trong phòng máy tuân theo tiêu chuẩn Tier 3:

 • Nhiệt độ: 22ºC (± 2ºC).
 • Độ ẩm: 50% (± 10%).

8.Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy FM200 là hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp dành cho các phòng máy. Khi xảy ra cháy nó phun ra chất khí chữa cháy sạch có tên FM200 (tên thương mại của HFC-227), chất khí này không những có tác dụng chữa cháy hiệu quả, mà nó còn cân bằng được lượng khí O2 cần thiết để con người hô hấp tạm thời trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, với chất khí chữa cháy sạch này, sau khi hoàn tất nhiệm vụ chữa cháy, nó không để lại hậu quả tai hại nào với vật dụng, máy móc trong khu vực được chữa cháy. Hệ thống FM200 hoạt động trên cả cơ chế tự động và vận hành tay. FM200 có hệ thống cảm biến báo cháy (nhiệt, khói) riêng, khi hệ thống cảnh báo phát hiện cháy, tín hiệu cảnh báo trong NOC cho phép nhân viên NOC xác định chính xác hơn cảnh báo đám cháy là thật hay lỗi hệ thống, nhân viên NOC có thể để hệ thống tự động kích hoạt chế độ chữa cháy hoặc ngắt bằng tay.

9.Hệ thống cảnh báo bao gồm

 • Hệ thống báo khói (NOTIFIER): là hệ thống cảnh báo khói độ nhạy cao cho phép NOC phát hiện nồng độ khói rất nhỏ trong phòng máy nhằm phát hiện nguy cơ cháy sớm trước khi có cháy xảy ra. Nguyên lý hoạt động hệ thống báo khói: các ống dẫn được bố trí đều khắp phòng máy liên tục thu nhận các mẫu không khí chuyển đến bộ cảm biến khói độ nhạy cao. Khi phát hiện nồng độ khói cao hơn ngưỡng cho phép, cảm biến truyền thông tin cảnh báo về tủ điều khiển đặt tại phòng NOC, nhân viên NOC có thể dễ dàng phát hiện tọa độ cảnh báo nồng độ khói bất thường để kiểm tra và xử lý. Hệ thống báo khói là giải pháp an toàn, tiết kiệm cho việc báo và chữa cháy, với độ nhạy phát hiện khói ở nồng độ 0,00015% đến 0.03%/foot cho phép nhân viên NOC giải quyết nguy cơ cháy bằng tay trước khi hệ thống chữa cháy FM200 phát hiện nguy cơ cháy và kích hoạt chế độ chữa cháy tự động.
 • Heat detector (NOTIFIER).
 • Bells, whistles, warning lights (SYSTEM SENSOR).
 • Bảng điều khiển.

10. Bảo mật

Bảo mật là một ưu tiên cao nhất của DATA CENTER CMC Telecom . Với hệ thống bảo mật tiên tiến, chúng tôi tin chắc rằng dữ liệu của khách hàng sẽ được an toàn. Trung tâm dữ liệu được bảo vệ tối ưu bởi các chuyên gia bảo mật được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp và sẽ hỗ trợ 24/7. Ngoài ra, chúng tôi còn trang bị hệ thống khóa vân tay, hệ thống camera an ninh, cảnh báo ra vào

Để có thể đi vào Data Center, khách hàng phải qua 2 bước chứng thực. Hàng rào an ninh bên ngoài Data Center, hệ thống camera sẽ theo dõi và gửi tất cả các hoạt động tại Data Center về bộ phận quản lý

12.Hệ thống sàn nâng

Độ cao sàn: 500 mm.

Tải trọng sàn: chịu tải 1.000 kg/m2

 • Hệ thống cắt lọc sét được cung cấp bởi SYSCOM.
 • Hệ thống phát hiện rò rỉ nước được cung cấp bởi Liebert SiteScan Emerson: là hệ thống cảm biến phát hiện rò rỉ nước dưới sàn nâng của phòng máy. Đối với trung tâm dữ liệu dùng điều hòa bằng nước, việc dùng hệ thống phát hiện rò rỉ nước là bắt buộc để phòng rủi ro rò rỉ nước khỏi đường ống dẫn nước điều hòa. Hệ thống cảnh báo nước được theo dõi tại NOC cho phép phát hiện vị trí rò nước chính xác ngay khi có dấu hiệu cảnh báo
 • Hệ thống nối đất. ü Hệ thống bảo mật. ü  Hệ thốn IP

13.Hệ thống mạng

 • Hệ thống mạng Core: sử dụng 2 Switch Core (Cisco 6506 series) được cấu hình dự phòng và cân bằng tải.
 • Hệ thống cáp: bao gồm 3 hệ thống chính và được đặt ngầm dưới mặt sàn theo tiêu chuẩn TIA – 942 và Standard 19’’EIA – 310, gồm có:

Hệ thống cáp truyền dẫn: cáp đồng và cáp quang Hệ thống cáp mạng: cáp đồng UTP và cáp quang Hệ thống cáp kết nối đến SAN

Mô hình mạng tại Data Center:
 • Hệ thống kết nối:

 

 • Internet: Data Center CMC Telecom đã được kết nối ít nhất với 3 ISP khác nhau
 • Data transmission: là POP của các nhà cung cấp lớn tại Việt Nam như là VNPT, Viettel…

 

 

14. Mô hình kết nối CMC Việt Nam – Hong Kong

Hiện tại Data Center CMC Telecom có 3 đường kết nối riêng biệt kết nối đến POP đặt tại Hong Kong để đi ra quốc tế, gồm có: đảm bảo không bị ảnh hưởng khi một trong số các tuyến cáp kết nối quốc tế bị sự cố

 • Kết nối thông qua tuyến cáp đường bộ
 • Kết nối thông qua tuyến cáp IA
 • Kết nối thông qua tuyến cáp AAG
 • Kết nối thông qua tuyến cáp APG
 • Kết nối thông qua tuyến cáp FASTER

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *